TIẾP CẬN CÁC DỊCH VỤ CHÍNH

 

Ø Chương trình FASEVIE


Suy dinh dưỡng ở trẻ em là một vấn đề lớn tại các tỉnh nghèo của Việt Nam. Trong đó thiếu thức ăn cai sữa chất lượng tốt và giá phải chăng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. Năm 1994, GRET hợp tác với Viện nghiên cứu phát triển (IRD) và Viện dinh dưỡng quốc gia Hà Nội (INN) triển khai chương trình FASEVIE nhằm cải thiện tình hình dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Chương trình kết hợp thành lập các ngành sản xuất và thương mại hoá các loại bột dinh dưỡng chất lượng cao, giá thành thấp và các hoạt động giáo dục dinh dưỡng. Chương trình được triển khai trên cơ sở mối quan hệ đối tác với các tác nhân y tế địa phương, tác nhân dinh dưỡng và giáo dục cộng đồng. Chương trình FASEVIE có ba mục tiêu chính là.
1. Cung cấp các loại bột cho trẻ em có chất lượng dinh dưỡng cao và giá thành thấp.
2. Giáo dục các bà mẹ (đặc biệt là khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu).
3. Đóng góp vào việc xác định các công cụ hiệu quả cho một chương trình quốc gia giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em.


Ngay từ đầu, chương trình đã làm việc cùng với các công ty chế biến thức ăn địa phương, và như vậy cũng góp phần phát triển kinh tế đất nước.
Một giai đoạn thử nghiệm kéo dài trong 3 năm (1997-1999) đã cho phép xác định được 3 nhà máy có khả năng sản xuất các loại bột này sau đó tung ra thị trường và thương mại hoá các sản phẩm đầu tiên (bột ăn liền có đường). Một chương trình giáo dục dinh dưỡng cho các bà mẹ có con dưới 24 tháng tuổi và phụ nữ mang thai với sự giúp đỡ của Hội phụ nữ và các cơ quan y tế cũng đã được triển khai.


Sau đó giai đoạn củng cố hoạt động (2000 – 2003) đã cho phép mở rộng vùng tác động của các chiến dịch giáo dục dinh dưỡng (7 huyện) đồng thời tạo ra một thị trường lâu dài thông qua quảng bá thương mại và tổ chức các hoạt động ma-két-ting cho các sản phẩm, và đa dạng hoá các loại hình sản phẩm (các loại bột mặn ăn liền, thức ăn bổ xung). Ngoài ra quá trình chuyển giao các kết quả khảo sát nghiệm thu cho các cơ quan của Việt Nam nhằm phổ biến phương pháp ở cấp quốc gia cũng đã được bắt đầu.
Hiện nay dự án đang triển khai giai đoạn mở rộng và tự chủ (2004-2007).

 

Liên hệ

 

Viện dinh dưỡng quốc gia

48 B Tăng Bạt Hổ, Hà nội, Việt Nam

  

Olivier Renard - Điều phối viên quốc gia chương trình  Fasevie

ĐT di động: (+84) 0905 64 46 15; Email: renard@gret.org.vn


Jacques Berger - Giám đốc Nghiên cứu , IRD

Trưởng đại diện IRD tại Việt Nam

ĐT: (+84) 4 972 22 90 / 972 06 29; Fax: (+84) 4 972 06 30

Email: j.berger@fpt.vn / Jacques.Berger@ird.fr

  

X Đầu trang

› Tiếng Việt › Français  › English

Sơ đồ Website |  Liên hệ  |  Liên kết

  Tổ chức Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ
Phòng 307+308 - Nhà A1 Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, 298 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội.

Tel: (84-4) 38 464 493/38 464 491. Fax: (84-4) 38 464 514. Email: gretvn@gret.org.vn